Thứ Năm, 24 tháng 10, 2013

- Thưởng thức bánh xèo xóm Tân Định (Cần Thơ)

Tên Tân Định, theo nhiều người dân cố cựu ở đây cho biết, vùng này xưa có con rạch  nằm cạnh những hàng cây bàng to lớn nên có cái tên này. Nay thì con rạch đã lở dần ra khá lớn mà hàng bàng không còn nữa nhưng bánh xèo, bánh khọt vẫn còn ngon như xưa.



Nói đến địa danh này hôm nay nằm ở đường Lê Lợi, Ninh Kiều  Cần Thơ , du khách sẽ nghĩ ngay đến hai món ăn ngon tuyệt là bánh xèo và bánh khọt. Nhớ lại mấy năm gần đây bánh xèo Cần Thơ bỗng nổi danh cả nước và cả xứ người tận nước Mỹ xa xôi. Người đánh “quả chuông” ấy là nghệ nhân “ Mười Xiềm”, một phụ nữ Nam Bộ chơn chất, nông dân 100%.
Không như cách làm của nghệ nhân nổi tiếng ấy, chị Đặng Thi Hương từ huyện Kế Sách, Sóc Trăng rời quê đến đây lập nghiệp với nghề làm bánh xèo, bánh khọt khá hấp dẫn, vừa ngon vừa hợp khẩu vị thực khách. Chị Hương cho biết: “Bánh muốn ngon, cần các yếu tố quan trọng và phải có kinh nghiệm như: cách pha bột, kỹ thuật chiên, độ nóng của lửa lò, đầy đủ các loại rau ăn kèm, đặc biệt là cách pha chế nước mắm sao cho đậm đà, có mùi dịu…”
Hiện tại quán của chị Hương có cái tên khá quen thuộc, bánh xèo “7 Tới”. Tại đây nhưn bánh được làm bằng thịt vịt, thịt heo bằm nhuyễn trộn với củ sắn, đậu xanh, tép luộc, củ hũ dừa và nước cốt dừa. Rau ăn kèm thì tha hồ với xà lách, cải xanh, đọt bằng lăng, rau thơm… Không chỉ có bánh xèo, quán còn phục vụ bánh khọt cũng thơm ngon không kém. Sau quán 7 Tới, hiện xóm Cái Sơn – Hàng Bàng này xuất hiện nhiều quán bánh xèo, bánh khọt khác cũng thu hút nhiều thực khách; nhất là vào những ngày cuối tuần. Điều đặc biệt, hầu hết các “đầu bếp” đều là thanh niên với những động tác rất thuần thục, điêu luyện và… đẹp mắt.
Thú vị lắm khi ngồi ăn những dĩa bánh xèo vàng ươm, nóng hổi, giòn rụm hay những cái bánh khọt xinh xinh beo béo với đủ loại rau để được nghe kể về cái tên bánh xèo, bánh khọt có tự bao giờ. Nhiều người cao tuổi kể rằng: cái tên bánh xèo là do đổ bột và nhưng vào chảo phát ra tiếng nghe xèo xèo nên gọi là bánh xèo. Gọi là bánh khọt vì được chiên trong những cái khọt thiếc nhúng vào chảo dầu sôi. Theo giải thích của các chủ quán bánh xèo thì tục lệ xưa, bánh xèo là món ăn chính không thể thiếu trong gia đình vào những ngày giỗ, đặc biệt là tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch).
Nếu đến Cần Thơ, du khách chỉ mất chừng mười phút, đi khoảng 6km từ trung tâm thành phố đến xóm Tân Định là có thể thưởng thức món bánh dân dã này

0 nhận xét:

Đăng nhận xét